เห็นไม่ตรงกับหมอ จึงขอปรึกษาครับ
   นิสิตจากคณะเล็กๆ
   วันที่: 7/12/2006
   เวลา: 10:14

 
สวัสดีครับ คุณหมอ

หลังจากที่คุณหมอให้ผมกลับไปเรียนรู้และมองสิ่งใหม่ๆ หางานอดิเรกทำและออกกำลังกาย ผมได้ทำตามนั้นครับ
พยายามมองหาส่วนดีในส่วนที่ไม่ดี(บวกในลบ)และพยายามสังเกตความสุขเล็กๆที่มีอยู่รอบตัว อีกทั้งยังเริ่มฝึกชี่กงด้วยครับ(สัปดาห์แรก) จนเมื่อสามสี่วันก่อน ผมก็รู้สึกปกติดี และกังวลเรื่องตัวเองน้อยลง
แต่ปัญหามีอยู่ว่า ผมกลับไปพบแพทย์เมื่อวานนี้ พอพูดเรื่องอาการย้ำคิด เค้าบอกว่า อยากให้ผมกินยา คือ fluoxitine แต่ผมบอกว่า ถ้าผมทำเป็นไม่สนใจความคิดเหล่านั้นได้มั้ย(คือ คิดด่าว่าคนอื่นในใจ คิดว่าตัวเองจะกระโดดตึกทั้งที่ไม่อยากคิด) หมอบอกว่าไม่ได้ ควรที่จะกิน ผมเลยขอเวลาหมอสองอาทิตย์ดูก่อน และยังบอกว่านั่งสมาธิไม่ค่อยจะช่วยเท่าไหร่เพราะจะยิ่งทำให้ฟุ้งซ่าน(ผมสงสัยตรงนี้ด้วย)ปรากฏว่า ทั้งวัน ผมก็คิดวิตกแต่เรื่องนี้ ทำให้เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับคิดกังวลเรื่องอาการตัวเอง ผมเลยตัดสินใจว่า ผมควรจะเชื่อหมอ
จึงอยากจะถามคุณหมอครับ

คือตลอดมาหลังจากไม่ได้ทานยา ผมก็รู้สึกติดกับตัวเอง คิดกังวลเรื่องอาการป่วยของตัวเองมาตลอด แม้จะพูดคุยกับเพื่อนจนโล่งและคิดได้ แต่สักพักก็จะกลับมาคิดอีก อย่างนี้ก้เป้นอาการย้ำคิดหรือเปล่าครับ ? เรื่องนี้รบกวนผมมากกว่าความคิดแวบๆพวกนั้นอีกครับ


ตอนนี้ผมบอกตัวเองตลอดครับว่า ยังไงชีวิตผมยังมีคุณค่าและยังทำอะไรให้กับคนอื่นได้อีกมาก ยังมีกำลังใจอยู่ครับ


จึงเรียนถามคุณหมอและขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd
   วันที่: 10/12/06
   เวลา: 22:00

 
โรคที่คุณเป็นนั้นรักษาด้วยยาได้ผลดีครับแต่ก็มีวิธีการอื่นอีกมากอย่างเช่นการฝึกความคิดการฝุกทำในสิ่งที่กลัวเป็นต้น
การที่คุณฝึกความคิดด้านบวกและสมาธิหรือชี่กงแล้วดีขึ้นนั้นเป็นไปได้มากแต่การถูกทักว่าน่าจะป่วย ยังไม่หายจะทำให้คุณหวนคิดง่ายเพราะพื่นฐานที่กังวลง่ายสนับสนุนอยู่ แนะนำว่าควรกินยาพร้อมกับฝึกไปด้วยการลองหยุดยาควรทำเมื่อเห็นว่าตนเองควบคุมวิธีคิดและความกังวลแบบจับจดได้มากแล้ว

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster