สับสนกับชีวิต
   AB
   วันที่: 26/11/2006
   เวลา: 13:18

 
อาจารย์คะ....ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเกิดปัญหามากมายในชีวิต การหย่าร้าง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการพยายามหาทางออก เพราะในขณะนั้นมีความคิดแค่เพียงว่าไม่อยากอยู่ หมด เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น ด้วยความที่ผ่านมาเราเป็นคนที่ประสบความสำเร็จทุกอย่างในชีวิต เชื่อมั่นว่าเมื่อทำอะไรก็ตามด้วยความมุ่งมั่นเราจะได้สิ่งตอบแทนที่ดีกลับคืนมาเสมอ เมื่อเกินเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน มันอยากมากค่ะที่จะเข้าเรื่องเหล่านี้ ดิฉันพยายามหาทางออกในชีวิตมากมาย จนณ ปัจจุบัน การพยายามทำสมาธิในทุกๆวัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ความสับสนเนื่องจากมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องความคิด ดิฉันรู้สึกว่า พอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ภายหลังจากนั่งสมาธิ เวลาที่เกิดปัญหาขึ้น ดิฉันจะนิ่ง แล้วคิด ไม่มีอาการวิตกกังวล และเตรียมพร้อมกับผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น พยายามคิดต่อไปว่า ถ้าเป็นไปในทางลบ เราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไร ด้วยความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ มันส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงการแสดงออกทางพฤติกรรม ซึ่งทำให้ตัวเองสับสน และแอบคิดว่าเรา innert รึเปล่า เพราะเมื่อก่อนนี้เราจะ Energetic มาก สับสนค่ะ รบกวนอาจารย์ช่วยแนะนำดิฉันต่อไปด้วยค่ะ
ด้วยความเคารพและนับถือ
AB

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd
   วันที่: 26/11/06
   เวลา: 22:33

 
น่าจะยังดีอยู่นะครับ
การทำสมาธิจะช่วยสงบใจ ตัดสิ่งกังวลออกและอาจโฟกัสทีละเรื่อง มองดูภายนอกอาจไม่ว่องไวนักแต่ก็ต้องตัดสินด้วยผลลัพธ์ครับหากงานออกมาดีก็ย่อมใช้ได้
อย่างไรก็ตามคุณอาจอยู่ในช่วง"ชาด้าน"จากปัญหาและสมาธิหรือวิธีคิดต่างๆได้ถูกใช้เพื่อลดความรุนแรงของปัญหาลง เมื่อเวลาผ่านไปคุณทำใจได้หรือมีกิจกรรมที่คุ้นเคยก็จะเข้าสู้สภาวะปกติ
ดูเวลาด้วยครับหากเนิ่นนานแล้วยังเฉื่อยๆก็ต้องหาที่ปรึกษาบ้าง อีกอย่างการฝึกวิปัสสนาคือพิจารณาชีวิตบ้างจะแก้ปัญหาได้ดีกว่าความสงบอย่างเดียว

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster