ทำอย่าไรจะบริหารคนที่มองโลกในแง่ลบ
   สาริณี
   วันที่: 24/11/2006
   เวลา: 01:16

 
ดิฉัน ปฏิบัติงานในหน่วยงานแห่งหนึ่ง เป็นโอกาสดีที่ท่านผุ้อำนวยการ พิจารณาคัดเลือกให้เป็นหัวหน้างานฯ ในกลุ่มงาน ปัญหาก็คือ กลุ่มนี้บุคลากรในกลุ่มดูจะไม่เป็นมิตรกับคนทั้งองค์กร และคนในกลุ่ม(มีสมาชิกประมาณ 6 คน) หัวแข็งใครเข้ามาเป็นหัวหน้ากี่ราย กี่ราย ก็ต้องขอย้ายไปอยู่ที่อื่น เป็นอย่างนี้ 2-3 ครั้ง ดิฉัน เห็นสภาพความเป็นไปของกลุ่มงานนี้มาโดยตลอด และไม่นึกว่าตนเองจะต้องเข้ามาเป็นหัวหน้า แต่ด้วยการขับเคลื่อนตามนโยบายจึงต้องปฏิบัติหน้าที่ คนกลุ่มนี้ไม่ว่าจะเสนอเรื่องใด จะต้องตั้งเป้าไว้ก่อนว่า ยุ่งยาก เสียเวลา ไม่เห็นความสำคัญของงานที่ผู้บริหารมีนโยบาย ทั้ง ๆ ที่ดิฉันพิจารณาดูแล้วเป็นความก้าวหน้าของพวกเราทั้งสิ้น แต่ก็ตั้งเป้าปฏิเสธ งานหลายงานกลุ่มนี้จึงไม่ไปถึงไหน ยกเว้นงานที่ถูกเร่งรัด และกรอบของเวลาเป็นตัวกำหนดเท่านั้น การบริหารงานบุคคลในกลุ่มงานนี้จึงดูว่าเป็นกระดูกชิ้นใหญ่สำหรับดิฉันทีเดียว พื้นฐานที่มองคนในแง่ลบ ไม่ว่าดิฉันจะทำอะไร ดูเหมือนจะไม่เคยเข้าไปนั่งในใจพวกเขาได้เลย การจับกลุ่มมองคนในแง่ลบของกลุ่มนี้ ทำให้ปัจจุบันไม่มีใครกล้าที่จะมาเขียนลงเพื่อปฏิบัติงานในกลุ่มนี้ ขณะนี้ เหลือเพียงประการสุดท้ายถือรอรับย้ายจากต่างจังหวัด นี่คืเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้วในหน่วยงานราชการแห่งนี้ ทั้งนี้ ผู้บริหารระดับสูงไม่เคยได้รับรู้สภาพปัจจุบันปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เลย ดิ)นควรจะปฎิบัติตนเช่นไร เพื่อที่จะได้ทำงานแล้วมีความสุข เหมือนที่ยังเป็นแค่ลูกน้องเขา ความสนุกกับการทำงานที่เคยมีอยู่ถูกคนในกลุ่มนี้ทำลายจนสิ้น ไม่กล้าที่จะคิดพัฒนางานในรูปแบบใหม่ ทั้งที่อุปกรณ์เทคโนโลยีมีครบครัน
อยากอ่านคำตอบจากคุณหมออย่างมาก เท่าที่อ่านบทความขอคุณหมอ ที่ดิฉันมีนี้ยังไม่ให้ความกระจ่างพอที่จะกลับไปเป็นคนมีความสุข และสนุกกับงานอย่างที่เคยเป็นมาเลยค่ะ
ขอขอบพระคุณที่ท่านได้อ่านข้อความในใจนี้

สาริณี

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd
   วันที่: 26/11/06
   เวลา: 22:13

 
ผมเข้าใจว่าเคยเจอแบบนี้อยู่เหมือนกัน
มันเป็นเรื่องยากจริงอย่างที่คุณบอกดังนั้นประการแรกเลยก็คือต้องตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้ก่อน อย่าเพิ่งหวังว่าเขาจะแอคทีฟแต่อาจเริ่มจากการทำงานปกติให้ได้ดี การให้งานตามความถนัด(ซึ่งพวกเขามักมองว่าเป็นภาระ)และนำเสนอผู้บริหารรับทราบ(ส่วนคุณอยู่เบื้องหลัง)
ความสุขจากการทำงานแบบนี้คงหายากครับคุณต้องตั้งเป้าหมายว่าจะ"ได้อะไร"บางอย่างอาจเป็นประสบการณ์หรือความรู้(แม้กระทั่งชดใช้กรรม)
เมื่อเป้าหมายเป็นไปได้แล้วจิตใจจะสบายขึ้น ตั้งเป้าหมายทีละขั้นต่อไปเรื่อยๆ
คนทีคุณเจอเขามีประสบการณ์ไม่ดีมานานอาจหวาดระแวงกันเองดังนั้นคุณต้องโปร่งใส มองด้านบวกในคนเหล่านี้บ้าง(แน่นอนด้านลบที่มีก็มองเห็นอยู่) มีน้ำใจที่พอทำได้ถามไถ่สารทุกข์-สุขการเยี่ยมเยียนฯลฯ
คุณน่าจะได้อะไรจากภารกิจนี้นะครับ

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster