(หมอบอกว่า)ไอเปอร์ และ กังวล+ย้ำคิด
   นิสิตจากคณะเล็กๆ
   วันที่: 9/11/2006
   เวลา: 19:36

 
สวัสดีครับคุณหมอ

ผมเพิ่งได้ไปพบจิตแพทย์ที่รักษาอยู่เมื่อวันก่อนครับ เค้านัดผม เดือนละ 1 ครั้ง ไม่ได้ทานยา แต่ก็ยังมีอาการวิตกกังวลและย้ำคิดอยู่บ้างครับ

คุณหมอนัดให้ผมลองตรวจเลือดครับ เห็นบอกว่าจะตรวจไทรอยด์ หมอบอกว่า ผมเป็นคนที่ดูไฮเปอร์ คือ ทำอะไรเร็วๆ แอคทีฟ กินเยอะ เหงื่อออกง่าย จึงมีความวิตกกังวลสูงกว่าคนอื่น ภายหลังการตรวจ จึงจะดูว่า ปกติมั้ย อาการที่เกิดขึ้น เกิดจากจิตใจหรือ สารเคมีเหล่านี้กันแน่
ถ้าสูง ก็คงจะใช้ยาร่วมด้วย

น่าแปลกครับ
พอหมอแนะนำว่า ผมควรตรวจ ผมกลับรู้สึกยินดีครับ ไม่ได้กลัวอะไร กลับรู้สึกโล่งขึ้นด้วยซ้ำ เหมือนกับว่า ปัญหาของเรามีทางออกมีที่มาที่ไป

ก็คงเหมือนที่หนังสือคุณหมอแนะนำให้มองเป็นเรื่องธรรมดามั้งครับ

****จึงจะถามคุณหมอครับ ว่า ถ้าผมต้องได้รับยาจริงๆ จะใช้เวลานานมั้ยครับ และจะมีปัจจัยไหนบ้างที่ทำให้เป็นปกติเร็วขึ้น ที่สำคัญคือ ยาที่จะทานมีผลข้างเคียงร้ายแรงมั้ยครับ

ตอนนี้ ผมรู้สึกอ่อนเพลีย อาจเป็นเพราะผมนอนน้อยติดต่อกันมานานประกอบกับไม่ได้ออกกำลังกายเท่าไหร่ (พยายามไม่มองว่าเป็นอาการของโรค) แต่ผมก็ยังอยากอาหาร น้ำหนักขึ้น อารมณ์เพศก็ ปกติครับ (แต่ก็รู้สึกได้ว่าน้อยกว่าก่อนๆ) ไม่ได้เศร้าอะไรมากมายอีกแล้ว เหมือนผมผ่านเรื่องของอารมณ์เศร้ามาได้แล้วครับ
คงจะเป็นเรื่องของวิตกกังวัล+ย้ำคิดนี่ล่ะ ที่ยังมีอยู่

****จึงอยากจะถามคุณหมอว่า ผมควรทำอย่างไรต่อไปดีเพื่อที่จะสร้างความรู้สึกตื่นตัว ร่าเริง เป็นคนที่alert เหมือนเดิม หรือว่า ไม่น่าจะกลับไป เพราะ ผมอาจจะเป็นผู้ใหญ่ขึ้น (เหมือนที่หมอที่รักษาบอก) อีกอย่างครับ ตอนนี้ ผมแทบไม่ได้คิดเรื่องอนาคตเท่าไหร่นักครับ ควรทำอย่างไรดีครับ


ขอบพระคุรคุรหมอที่ตอบคำถามครับ   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd
   วันที่: 10/11/06
   เวลา: 10:56

 
อย่าได้แปลกใจหากผลเลือดนั้นปกติดี
กรณีที่ต้องรักษาอาการไทรอยด์เป็นพิษนั้นอาจกินยานานเป็นปีๆขึ้นอยู่กับความรุนแรงและการตอบสนองต่อการรักษา
การสดชื่นเป็นเรื่องที่ดีแต่ก็ต้องวางแผนและมีเป้าหมายทีละเรื่องไปมากกว่าจะอยากทำหลายเรื่องพร้อมๆกัน
การคิดถึงอนาคตอาจมีไม่บ่อยก็ไม่เป็นไรแต่ต้องมีและคิดถึงเส้นทางที่เราจะไป ตัวอย่างเช่นเราอยากเป็นนักหนังสือพิมพ์อันนี้เป็นเป้าหมายใกล ที่ต้องวางแผนและคิดบ่อยก็คือจะเรียนให้มีคะแนนสะสมหรือค้นคว้าหาความรู้อย่างไรดี
หากต้องการร่างกายแข็งแรงย่อมต้องมีเป้าหมาย"วันนี้"ว่าฉันจะออกกำลังกายสัก 15 นาทีเป็นต้น

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster