อยากเป็นคนมี EQ
   ฐิติพร
   วันที่: 18/7/2005
   เวลา: 09:32

 
หนูเป็นคนชอบวิตกกังวลแล้วก็เครียดค่ะ หนูเป็นคนที่มีทักษะในการดำรงชีวิตน้อย หนูไม่ค่อยมีเพื่อนค่ะ หนูเป็นคนที่ตั้งใจเรียนมาก ขยันเรียน จนหลายคนเรียกว่า เด็กเรียน ที่จริงหนูทำเพื่อพ่อค่ะ คือพ่ออยากให้ตั้งใจเรียนให้ดี หนูเป็นคนหัวไม่ดีค่ะจึงตั้งใจจนเครียดบ่อยๆ หนูอยากมีเพื่อนเยอะๆค่ะแต่เพื่อนๆจะเบื่อ ไม่อยากคุยด้วย หนูพยายามจะเปลียนตัวเอง พยายามศึกษาเรื่องอีคิวแล้วลองนำมาปฏิบัติดูแต่ว่าหนูก็ทำไม่ได้ บางครั้งเหมือนกับเป็นการฝืนตัวเอง พอพยายามจะเปลี่ยนนิสัยก็ท้อเสียก่อนค่ะ หนูเป็นคนค่อนข้างจะเก็บตัว พูดไม่เก่งค่ะ ทั้งที่เรียนดี เป็นคนขี้อายด้วยค่ะ หนูไม่มีความสุขในชีวิตเลย หนูไม่รู้จะทำตัวอย่างไรดีค่ะ หนูไม่ค่อยได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนเพราะเอาเวลาส่วนใหญ่เตรียมพร้อมด้านการเรียน ตอนนี้หนูอยู่ปี 1 ค่ะ ตอนนี้หนูไม่อยากรับรู้อะไรทั้งสิ้น หนูชอบเหม่อลอย ไม่มีสติ ขี้หลงขี้ลืม เพื่อนๆก็ชอบเรียกว่า ยายเอ๋อเหมือนกันค่ะ แล้วเขาก็บอกว่าหนูเหมือนหุ่นยนต์ด้วย หนูพยายามหาหนังสือเกี่ยวกับความฉลาดทางอารมณ์มาอ่าน ลองปฏิบัติแล้วท้อจนหยุดไป หนูรู้สึกว่ามันขัดกับนิสัยของตัวเอง รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองและเสียหน้าค่ะขอถาม น.พ. เทอดศักดิ์ว่าหนูจะเปลี่ยนแปลงยังไงค่ะ ช่วยให้คำแนะนำหนูบ้างน่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd
   วันที่: 21/7/05
   เวลา: 19:20

 
คุณเป็นคนที่มี EQ อยู่บ้างแล้วโดยเฉพาะการมุ่งมั่นและแรงจูงใจแต่อาจอ่อนบ้างในเรื่องปฏิสัมพันธ์ซึ่งสามารถฝึกฝนกันได้
ต้องเริ่มจากการตั้งเป้าหมายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรตั้งเป้าหมายว่าจะพูดเก่งซึ่งเป็นไปได้ยากควรตั้งเป้าว่าทักทาย ยิ้มให้เพื่อนก่อนส่วนการคุยเรื่องใดคุณควรสนใจสิ่งที่กำลัง intren บ้าง การเข้าชมรมก็จะมีสังคมได้จึงอาจลองดู
ทำตัวให้เป็นธรรมชาติอย่าฝืนพูดจนเกินไปไม่จำเป็นหรอกครับที่คนพูดมากจะมีเพื่อนมากการมีน้ำใจช่วยเหลือเพื่อนตามกำลังของตนก็จะทำให้มีเพื่อนที่"ซี้"ได้
หาจุดเด่นที่เป็นงานอดิเรกบ้างจะช่วยผ่อนคลายตนเองจากการเรียนที่เคร่งเครียด

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster