ติดเกมออนไลน์อย่างหนัก 2
   ดำ
   วันที่: 24/8/2016
   เวลา: 23:40

 
เท่าที่ผมศึกษาดูเกมออนไลน์นั้นทำให้คนติดได้ด้วยกลไกของการให้รางวัลReward system คนที่ติดเกมออนไลน์อย่างหนักจะมีกลไกการถูกกระตุ้นของสารโดปามีนอย่างหนักคล้ายๆกับคนที่ติดยาเสพติดเลย เมื่อโดปามีนถูกหลั่งออกมาจากสมอง จะทำให้เกิดความสุข เรียกว่า reward circuit หากถูกกระตุ้นด้วยพฤติกรรมซ้ำๆ ก็จะหลั่งโดปามีนออกมาตามปกติ แต่หากไม่ถูกกระตุ้นหรือทำกิจกรรมอื่นที่ไม่ใช่กิจกรรมเดิม สารโดปามีนก็จะหยุดทำงาน ทำให้รู้สึกหงุดหงิด โมโหหรือเซื่องซึมได้ ผมเคยได้ยินรายงานข่าวที่ว่าคนเสียชีวิตจากการเล่นเกมออนไลน์อย่างหนักแต่ไม่เคยได้ยินว่าข่าวว่ามีใครเสียชีวิตจากการอ่านหนังสือที่น่าเบื่ออย่างหนัก(หรืออาจจะมีแต่ผมไม่รู้)
ดังนั้นผมขอสรุปว่าคนที่ติดเกมออนไลน์อย่างหนักจะเป็นคนที่หาความสุขในชีวิตได้ยากกว่าคนที่ใช้ชีวิตที่น่าเบื่อแต่ไม่เสพติด ข้อผมสรุปมานี้เป็นจริง เท็จ หรือไม่แน่ชัด ประการใดครับ

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd@yahoo.com
   วันที่: 5/6/17
   เวลา: 11:14

 
ที่จริงเราก็มีอะไรที่ "ติด" กันทั้งนั้นครับ เพียงแต่มันควรพอเหมาะ ไม่กระทบกับชีวิต เรียนได้ ทำงานได้ มีชีวิตที่ดีขึ้นได้
การมีแรงจูงใจควรบวกกับการเรียนรู้เทคนิคที่จะดำเนินชีวิตอย่างมีเป้าหมายซึ่งระยะเเรกมันอาจน่าเบื่อ แต่การสัมผัสความสุขจากความสำเร็จในโลกจริงก็ย่อมทำให้การติกเกมส์ลดลง
อย่างไรก็ตามในระยะเริ่มแรกการใช้ยาน่าจะจำเป้นครับ

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster