ถามเกี่ยวกับเรื่องผีหน่อยครับ ทำไมคนเราถึงกลัวผี!!
   เค
   วันที่: 22/4/2016
   เวลา: 23:39

 
เกริ่นนำก่อน ในกระบวนการวิทยาศาสตร์กล่าวว่า อะไรที่พิสูจน์ไม่ได้เราอาจจะสรุปได้ว่ามันเป็นเรื่องที่ไร้สาระ แต่เราไม่อาจสรุปได้ว่าสิ่งที่ยังพิสูจน์ไม่ได้นั้นมันไม่มีอยู่จริง คุณหมอเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับสัญชาตญาณการกลัวผีของมนุษย์ไว้ไหมครับหรือมีบทความอะไรที่เกี่ยวกับว่าทำไมคนเราถึงกลัวผีไหมครับ
ส่วนตัวผมไม่เชื่อเรื่องผีนะแต่บางอารมณ์ผมดันกลัวผีซะงั้น แล้วผมก็รู้จักคนที่เชื่อเรื่องผีเป็นจริงเป็นจังหลายคนด้วย ผมวิเคราะห์ว่าการกลัวผีนี่มันน่าจะเป็นผลสืบเนี่องมาจากสัญชาตญาณของมนุษย์ที่เรากลัวความมืด เพราะในอดีตยุคหินเวลามืดเป็นเวลาที่บรรพบุรุษเราต้องเสี่ยงที่จะถูกล่าโดยสัตว์นักล่าที่ดุร้ายและแข็งแรงกว่าที่คงจะออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืน ยิ่งอยู่คนเดียวในความมืดโอกาสรอดชีวิตก็จะยิ่งน้อยลงดังนั้นเราที่เป็นลูกหลานของบรรพบุรุษที่อ่อนแอจึงได้รับยีนส์ที่กลัวความมืดนี้มา ปัจจุบันเราอาจไม่ต้องกลัวนักล่าเหล่านั้นแล้วแต่ยีนส์นี้ก็ยังคงอยู่ เลยกลายมาเป็นความกลัวผีแทน ผมสังเกตนะเวลาผมกลัวผีมักจะเป็นเวลากลางคืนและยิ่งอยู่คนเดียวความกลัวผียิ่งจะมากขึ้น จริงๆผมสงสัยเรื่องนี้มานานแล้ว ผมพยายามหาคำตอบที่เป็นวิทยาศาสตร์ ผมเคยถามอาจารย์ที่สอนวิทยาศาสต์ที่มหาวิทยาลัยเกี่ยวกับเรื่องที่ทำไมคนเราถึงกลัวผีนี้ ได้คำตอบประมาณว่าสาเหตุที่คนเรากลัวผีเพราะว่าคนเราเคยฟังเรื่องผีมาก่อนตั้งแต่ตอนเด็กๆเราจึงถูกปลูกฝังว่าผีมีอยู่จริงและเป็นสิ่งที่น่ากลัว ถ้าคนเราไม่เคยฟังเรื่องผีมาก่อนเลยเราก็จะไม่รู้จักผีและก็จะไม่กลัวผี แต่ผมว่ามันน่าจะมีอะไรมากกว่านั้นนะ คุณหมอคิดเห็นเช่นไร คุณหมอเชื่อเรื่องผีหรือเปล่าแล้วคุณหมอกลัวผีหรือเปล่า?

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : drterd
   วันที่: 1/5/16
   เวลา: 11:15

 
ผมก็กลัวผีเหมือนกันครับ เพียงแต่ไม่ได้มาก อาจเป็นด้วยอายุกระมัง จะให้อยู่คนเดียวบน เขา หรือป่าก็ทำได้(ส่วนตัวก็ไปนั่งสมาธิบนเขาคนเดียว ปีละครั้งสองครั้งมีเจอผีบ้างก็เป้นเรื่องธรรมดา
คิดว่าเขาก็เป็นสิ่งมีชีวิตในรูปแบบหนึ่ง
คุณเชื่อว่ามีไวรัสไหม ถามว่าเคยเห็นไหม เราก็ไม่ได้เห็นกะตา
แต่เราเชื่อว่ามีอยู่จริง
สิ่งที่เราพิสูจน์ได้มีเพียงส่วนน้อยครับ อย่างไรก็ตามอะไรที่เชื่อแล้วเกิดประโยชน์ จึงน่าเชื่อครับ

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster