ผลข้างเคียงของการฝึกวิปัสสนา
   กาญจนา
   วันที่: 1/2/2005
   เวลา: 00:39

 
เรียนคุณหมอเทอดศักดิ์ที่นับถือ
ดิฉันติดตามผลงานของคุณหมอมานานแล้วค่ะ คุณหมอออกหนังสือเล่มไหนมาดิฉันจะรีบไปซื้อ และมีครบแล้วทุกเล่ม เรียกได้ว่าเป็นแฟนพันธ์แท้เลยก็ว่าได้ค่ะ คือตอนนี้ดิฉันอายุ 24 ปีแล้ว ค่ะ และเรียนจบป.ตรี แล้ว ดิฉันเป็นคนชอบศึกษาพระพุทธศาสนาค่ะ ถ้าดิฉันเป็นผู้ขายคงจะอยู่ในเพศบรรพชิตไปนานแล้วค่ะ ดังนั้น ดิฉันจึงตั้งใจว่า จะไปลองฝึกวิปัสสนากรรมฐานดูค่ะ แต่อย่างไรก็ดี ดิฉันก็มีปัญหาข้องใจจะเรียนถามคุณหมอดังนี้ค่ะ
1.การฝึกสมาธินั้นช่วยลดอาการฟุ้งซ่านได้อย่างไรคะและการฝึกสมาธินั้นสมองจะหลั่งสารความสุขเหมือนกับการออกกำลังกายได้รึปล่าวคะ
2.ทราบมาว่าการฝึกวิปัสสนาให้ได้ผลดีนั้น ผู้ฝึกจะต้องห้ามพูดคุยกันเป็นเวลาถึง 7 วัน การปฏิบัติเช่นนี้จะส่งผลต่อสภาพจิตใจสำหรับผู้ฝึกที่มีนิสัยช่างพูดช่างคุยรึไม่(คือเคยมีเพื่อนดิฉันที่เค้าไปฝึกมาน่ะค่ะเห็นเค้าบ่นๆ ว่าหลังจากฝึกแล้วรู้สึกไม่ค่อยอยากพูดไปเลย )
3. ความเชื่อที่ว่าการฝึกนั่งสมาธิมากๆ จะทำให้กลายเป็นคนบ้านั้นเป็นจริงหรือเปล่าคะและสาเหตุเกิดจากอะไรคะ
3.การฝึกสมาธินั้นมีทั้งแบบสมถและวิปัสสนา วิธีไหนที่จะส่งผลต่อการพัฒนาจิตใจและเข้าถึงแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาได้มากกว่ากันคะ
4.อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำสถานที่ฝึกสมาธิดีๆให้ด้วยค่ะ
ขออภัยนิดหนึ่งนะคะที่ถามยาวไปนิด พอดีหนูอัดอั้นตันใจมานานแล้วค่ะ หวังว่าคุณหมอจะกรุณาช่วยตอบให้ด้วยนะคะ ขอขอบพระคุณอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ค่ะ
ขอแสดงความนับถือ
กาญนา

   ความคิดเห็นจากคุณ drterd
    : deatkong
   วันที่: 9/2/05
   เวลา: 23:16

 
ขอบคุณที่ติดตามอ่าน สำหรับคำถามของคุณนั้นคงตอบในลักษณะของ"ความเห็น"ซึ่งอาจไม่ถูกต้อง100%
1 การลดความเครียดเกิดจากหลายปัจจัยเช่น การปรับระบบประสาทอัตโนมัติสังเกตุว่าเวลาฝึกสมาธิผิวหนังจะอุ่นขึ้น/หายใจช้าลงซึ่งเป็นสภาวะผ่อนคลาย การตัดสิ่งเร้าหรือเบี่ยงเบนความคิดเครียดไปยังส่วนอื่นเช่นลมหายใจก็เป็นกลไกที่คล้ายการสะกดจิต ส่วนการหลั่งสารเอนโดฟีนจะเกิดเมื่อสมาธินั้นถึงขั้นปฐมฌานคือมีอาการขนลุก-ปิติอย่างมาก
2 การฝึกวิปัสนามีหลายวิธีแต่วิธีที่เชื่อว่าเร็วคือการตัดสิ่งเร้าเช่นการคุย/การอ่าน คนช่างคุย(ซึ่งมักมีสาระน้อย)มักบรรลุ-เข้าใจความไรสาระหลายคนจึงบ่น-พูดน้อยลง
3 สมถะสมาธิเน้นความสงบมีเป้าหมายอยู่ที่ฌานคือจิตที่มีพลังในสภาวะพิเศษมีผลลดความเครียดและเพิ่มประสิทธิภาพสมอง-จิต ส่วนวิปัสนาใช้แยกความจริงให้เห็นชัดเช่นความไม่แน่นอน-ความทุกข์ที่เกิดตลอดเวลา-เห็นความสวยงามว่าเป็นเรื่องชั่วคราวไม่คุ้มค่าเป็นต้น ดังนั้นวิปัสนาจึงเป็นประตูสู่ความเข้าใจในแก่นแท้แต่สมถะก็มีประโยชน์ทำให้ใจสงบมองเห็นแก่นแท้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
4 มีหลายแห่งยุวพุทธิกสมาคม/วัดปทุมวนาราม/วัดมหาธาตุ/วัดโสมนัส แต่ละแห่งอาจถูกกับใจแตกต่างกันครับ

© 2004-2009 คลินิก สุขภาพใจ http://www.drterd.com
เลขที่ 20/22 ปากซอยลาดกระบัง 8 ถนนอ่อนนุช ลาดกระบัง กทม.โทร. 0 27278684

Contact Webmaster